Chính phủ Hoa Kỳ mở cuộc điều tra hình sự đối với công ty mẹ của TikTok

 Tin tức về cuộc điều tra, được cho là liên quan đến trát đòi hầu tòa đối với ByteDance cùng với một số cuộc phỏng vấn của FBI, được đưa ra sau khi TikTok xác nhận vào tháng 12 rằng bốn nhân viên ByteDance đã bị sa thải liên quan đến vụ việc, sau một cuộc đánh giá nội bộ. TikTok cho biết vào thời điểm đó, hai trong số những nhân viên bị sa thải làm việc tại Trung Quốc và hai người làm việc tại Hoa Kỳ. Trong số những người dùng TikTok được khảo sát có hai nhà báo, bao gồm cả nhà báo của Forbes, người đầu tiên báo cáo cuộc điều tra của Bộ Tư pháp vào thứ Sáu.

 DOJ, FBI và luật sư Hoa Kỳ của Quận phía Đông Virginia, người cũng được cho là có liên quan đến cuộc điều tra, từ chối bình luận. TikTok đã không trả lời yêu cầu bình luận.


Trụ sở quốc tế chính của TikTok 

 Cuộc điều tra được báo cáo phản ánh áp lực ngày càng tăng đối với một công ty mà các quan chức Hoa Kỳ cho rằng có nguy cơ về an ninh quốc gia.  Các nhà hoạch định chính sách lo ngại chính phủ Trung Quốc có thể gây áp lực buộc TikTok hoặc công ty mẹ của nó phải giao nộp dữ liệu mà TikTok thu thập về người dùng Hoa Kỳ.  Những lo ngại đã dẫn đến lệnh cấm TikTok trên diện rộng trên các thiết bị chính thức của chính phủ ở Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Canada, Vương quốc Anh và New Zealand.

 Chính quyền Biden đã tiến thêm một bước, đe dọa TikTok bằng lệnh cấm trên toàn quốc của Hoa Kỳ trừ khi các chủ sở hữu Trung Quốc của nó bán cổ phần của họ trong ứng dụng mạng xã hội phổ biến được hơn 100 triệu người Mỹ sử dụng.

 Quá trình giám sát dẫn đến vụ sa thải đã cho thấy các nhân viên của ByteDance truy cập thông tin thiết bị, chẳng hạn như địa chỉ IP mà các nhà báo sử dụng. Các báo cáo ban đầu về vụ việc cho thấy các nhân viên đã tìm kiếm nguồn rò rỉ cho báo chí. Hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy chính phủ Trung Quốc đã chỉ đạo hoặc tham gia vào việc giám sát.