Amazon sa thải thêm 9,000 nhân viên

Vào hôm thứ Hai giám đốc điều hành Andy Jassy đã công bố trong một bản ghi nhớ cho nhân viên rằng Amazon đang cắt giảm thêm 9.000 việc làm. Lần cắt giảm mới nhất được đưa ra sau khi công ty tuyên bố vào đầu năm nay rằng họ sẽ loại bỏ khoảng 18.000 vị trí như một phần của nỗ lực cắt giảm chi phí lớn tại gã khổng lồ thương mại điện tử.

Jassy cho biết đợt cắt giảm nhân sự mới sẽ diễn ra trong vài tuần tới và sẽ ảnh hưởng chủ yếu đến những người làm việc trong các bộ phận sau: Quản lý dịch vụ trên web Amazon, trải nghiệm khách hàng và công nghệ (PTX), quảng cáo và Twitch.
 

“Đây là một quyết định khó khăn, nhưng đó là điều chúng tôi cho là tốt nhất cho công ty về mặt lâu dài” Jassy viết trong bản ghi nhớ. Jassy nói thêm: “Một số người có thể hỏi tại sao chúng tôi không thông báo những lần cắt giảm vị trí này cùng với những lần chúng tôi đã thông báo vài tháng trước. Câu trả lời ngắn gọn là không phải tất cả các đội đều đã hoàn thành các báo cáo của họ vào cuối mùa thu; và thay vì vội vàng xem xét các đánh giá này mà không có sự cẩn trọng thích hợp, chúng tôi đã chọn chia sẻ những thông báo này khi chúng tôi đưa ra quyết định để mọi người có thông tin sớm nhất có thể.”
 

Đợt sa thải mới nhất tại Amazon diễn ra trong bối cảnh ngành công nghệ bị cắt giảm nhiều việc làm trong những tháng gần đây, khi lĩnh vực này phải đối mặt với sự sụt giảm mạnh về nhu cầu đối với hàng hóa và dịch vụ kỹ thuật số do đại dịch gây ra cũng như sự bất ổn kinh tế vĩ mô rộng lớn hơn.
 

Amazon, giống như một số công ty công nghệ lớn khác, cũng nhanh chóng tăng số lượng nhân viên trong những ngày đầu của đại dịch. Jassy đã viết vào thứ hai rằng việc tuyển dụng “có ý nghĩa với những gì xảy ra trong các doanh nghiệp của chúng tôi và toàn bộ nền kinh tế”. “Tuy nhiên, dựa vào nền kinh tế không ổn định mà chúng ta đang đứng thì chúng tôi đã chọn cách sắp xếp hợp lý hơn về chi phí và số lượng nhân sự của mình,” ông nói thêm.
 

Trong một bản ghi chú riêng cho nhân viên Twitch vào thứ hai, Giám đốc điều hành Twitch - Dan Clancy đã xác nhận rằng nền tảng phát trực tiếp thuộc sở hữu của Amazon đã sa thải khoảng 400 nhân viên.
 

Clancy viết: “Giống như nhiều công ty, hoạt động kinh doanh của chúng tôi đã bị ảnh hưởng bởi môi trường kinh tế vĩ mô hiện tại, đồng thời sự tăng trưởng về doanh thu và người dùng không theo kịp kỳ vọng của chúng tôi. “Để hoạt động kinh doanh bền vững, chúng tôi đã đưa ra quyết định rất khó khăn là thu hẹp quy mô lực lượng lao động của mình.”
 

Mới tuần trước, Meta, công ty mẹ của Facebook, cho biết họ đã sa thải thêm 10.000 công nhân, ngoài 11.000 việc làm được công bố vào cuối năm ngoái.